Dẫn chương trình không… đơn giản như học thuộc bài

Dẫn chương trình không… đơn giản như học thuộc bài
TP - “Chị ơi em nói nhiều lắm, nói nhiều mới làm MC được đấy chị ạ!”- Thanh Huyền cười khúc khích rồi ngay lập tức quay lại vẻ mặt “người lớn”, trả lời những thắc mắc của tôi.

Lần thứ hai gặp Thanh Huyền, chỉ trong vòng 1 tháng, đã thấy cô thay đổi khá nhiều.

Dẫn chương trình không… đơn giản như học thuộc bài ảnh 1
Thanh Huyền trong một buổi dẫn chương trình ngoài trời

Thanh Huyền sinh năm 1990. Vẫn giữ nét điệu đà, xinh xắn và đáng yêu của teen 9X, nhưng nghe cách trò chuyện không hề “trẻ con” chút nào.

Nguyễn Thanh Huyền- MC của chương trình Chát với V6 và Vũ điệu xanh (VTV6- Đài truyền hình Việt Nam) đang học lớp 12A5 trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Cô bước vào công việc này bằng niềm đam mê từ thuở bé.

Trước khi trở thành MC của VTV6, 9X Thanh Huyền đã từng làm quen với nghệ thuật qua vai Bích trong bộ phim Nhật ký Vàng Anh (1), khá quen thuộc với khán giả truyền hình trong vai trò người dẫn của program Cinema cuối tuần (VietNamNet). Vì thế, Huyền rất tự tin khi nộp hồ sơ đăng ký thi tuyển cộng tác viên kênh truyền hình tuổi teen đầu tiên VTV6, dù số lượng ban đầu lên tới 2.000 bộ hồ sơ.

Vượt qua 3 vòng tuyển chọn khá gay gắt (vòng 1: 2.000 thí sinh, vòng 2: 700 thí sinh, vòng 3: chọn 8/12 thí sinh), đến giờ nghĩ lại Huyền vẫn còn cảm thấy căng thẳng và ngạc nhiên, vì em không ngờ chọn MC lại khắt khe đến thế.

Chỉ trong 30 phút, bọn em phải tự viết list kịch bản các chương trình trong ngày theo một chủ đề, viết lời dẫn rồi lên hình luôn. Thường thì kênh VTV6 cho bọn em chọn chủ đề theo ngày: Thứ 2- Khởi động; thứ 3- Khám phá; thứ 4- Sáng tạo; thứ 5- Năng động; thứ 6- Thưởng thức; thứ 7- Lãng mạn và Chủ nhật- Ấm áp”.

Mặc dù trong suốt thời gian đi học, chưa bao giờ thử dẫn các chương trình của lớp, trường, nhưng giống như là “tố chất” sẵn có, Huyền tự thấy mình làm MC “khá ổn”.

Bởi ngày bé, là học sinh cấp hai, Thanh Huyền đã từng: “đứng trước gương tự nói chuyện một mình. Thấy MC trên ti vi thì thích lắm, cứ bắt chước khua chân múa tay như thế. Nghĩ lại thì buồn cười vô cùng, nhưng cũng may, nó lại là bước khởi động cho công việc hiện giờ của em”.

Từng xem MC là con đường rải đầy hoa hồng, nhàn hạ, tương lai rạng ngời, đến khi bước chân vào ngôi nhà chung VTV6, nhìn tấm gương các anh chị đi trước, Huyền thay đổi hoàn toàn suy nghĩ.

“Em mới chỉ là MC teen, chưa dám nói nghề MC là cái nghiệp của mình. Một phần vì còn non nớt lắm, một phần em thấy, chỉ làm mỗi MC không thì không thể duy trì lâu được. Bởi con người ai cũng chỉ có một thời…”

Mỗi lần đến trường quay dẫn chương trình là mỗi lần Thanh Huyền hiểu thêm chút nhọc nhằn, chút hy sinh thầm lặng của công việc nhà đài. Việc của Huyền chưa đòi hỏi nhiều thời gian, nhiều căng thẳng. Sự bận rộn học hành của một cô học sinh cuối cấp được các anh chị thông cảm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện về thời gian.

Huyền chia sẻ: “Nhìn các anh chị tất bật mà lên sân khấu vẫn tươi như hoa, em phục lắm. Với lại có nhiều bạn teen dẫn rất chuyên nghiệp, trong khi em thỉnh thoảng còn vấp, lại hay mất bình tĩnh nên một số chương trình quay đi quay lại nhiều. Thế mà hồi đầu cứ bảo: “Ôi cái này dễ không, cứ như học thuộc bài ở lớp ý mà”.

Cũng như đa số các teen Việt, Thanh Huyền yêu thích phong cách dẫn của anh Anh Tuấn, chị Diễm Quỳnh, và phần nào chịu ảnh hưởng từ 2 MC chuyên nghiệp ấy.

Vẫn đang từng bước học hỏi và cố gắng tạo dựng cho mình một hình ảnh riêng của MC teen, điều Huyền quan tâm nhất là cố góp phần thay đổi quan niệm của một số người hiện nay, rằng “làm nghệ thuật khó vượt qua cám dỗ, teen thì chưa đủ sức chống chọi lại điều đó”.

Huyền mong muốn khẳng định, “9X không chỉ biết ăn chơi, sành điệu, yêu và sống gấp như đa số hiện tượng hiện nay mà còn biết khẳng định mình, trân trọng bản thân và niềm đam mê mà mình theo đuổi”.

Mời các bạn tìm hiểu nghề PR

Diễn đàn tuổi teen đã và đang có loạt bài giới thiệu nghề MC, qua câu chuyện cụ thể của những người trong cuộc. Hy vọng những thông tin về nghề MC đã giúp các teen có cái nhìn toàn diện về nghề mới và hot này.

Để tiếp tục chủ đề Ước mơ vươn tới ngôi sao, Diễn đàn tuổi teen sẽ có loạt bài viết giới thiệu sâu về một nghề mới được teen yêu thích, đó là nghề PR (Public Relation - Quan hệ công chúng). Nghề PR xuất hiện cách đây hơn 100 năm và “vào” Việt Nam từ năm 2000.

Những năm gần đây, nghề này đã thịnh hành trong xã hội và thuật ngữ PR đã trở nên quen thuộc. Sự nở rộ của các Cty truyền thông và nhu cầu PR ngày càng cao của các doanh nghiệp, khiến những người làm nghề PR luôn có giá. Đây là nghề đang có nhiều đất để dụng võ...

Từ câu chuyện đào tạo nghề, tâm sự và dự đoán của tiến sỹ nghiên cứu đầu ngành PR, đến công việc hằng ngày của nhân viên PR chuyên nghiệp... sẽ giúp các teen hiểu sâu hơn về nghề này. Mời các bạn đón đọc và tham gia trao đổi (qua các bài viết và ý kiến gửi về Toà soạn) về nghề PR trên Diễn đàn tuổi teen ở các số báo tới.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vẽ lại bản đồ du lịch Việt Nam sau sáp nhập
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vẽ lại bản đồ du lịch Việt Nam sau sáp nhập
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ trọng tâm của ngành Du lịch 6 tháng cuối năm 2025 vào chiều 9/7. Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng điều ngành du lịch cần làm nhất bây giờ là xây dựng kế hoạch phát triển du lịch sau sáp nhập.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

'Hoa thép' nở trên thao trường

'Hoa thép' nở trên thao trường

TPO - Xa nhà, đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và cường độ tập luyện cao, những "bông hoa thép" vẫn kiên cường giữ vững tinh thần, bám đội hình, rèn thể lực. Với họ, đó không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là vinh dự lớn lao khi được góp mặt trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A80) bằng tình yêu và niềm tự hào sâu sắc.
Sinh viên tình nguyện nối nhịp đôi bờ ở vùng quê Đồng Tháp

Sinh viên tình nguyện nối nhịp đôi bờ ở vùng quê Đồng Tháp

TPO - Đầu tháng 7/2025, dưới cái nắng gay gắt của những ngày hè, hơn chục sinh viên tình nguyện Trường Đại học Đồng Tháp chung tay cùng người dân xây cầu nông thôn. Những chiếc áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, nhưng các bạn không ngại khó, mệt nhọc để mang lại niềm vui nối nhịp đôi bờ cho bà con.
Tư lệnh Cảnh sát cơ động giao nhiệm vụ các chiến sĩ trẻ trong Chiến dịch Hè

Tư lệnh Cảnh sát cơ động giao nhiệm vụ các chiến sĩ trẻ trong Chiến dịch Hè

TPO - Theo Trung tướng Nguyễn Ngọc Vân - Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ), thanh niên CSCĐ phải không ngừng đổi mới cả về nhận thức, tư duy và hành động để xứng đáng là thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng, lực lượng trung tâm, nòng cốt, góp phần cụ thể hóa nhiệm vụ hiện đại hóa lực lượng CSCĐ trong thời gian tới. 
‘Thời cơ vàng’ để kinh tế tư nhân trở thành trụ cột kinh tế quốc gia

‘Thời cơ vàng’ để kinh tế tư nhân trở thành trụ cột kinh tế quốc gia

TPO - Ngày 9/7, tại tỉnh An Giang, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 chính thức khai mạc phiên đối thoại đầu tiên ở khu vực Tây Nam Bộ. Đây là hoạt động do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức nhằm mở ra không gian lắng nghe, thảo luận và đề xuất giải pháp phát triển kinh tế tư nhân – khu vực được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước.
Chị Dương Minh Nguyệt làm Bí thư Tỉnh Đoàn Tuyên Quang mới

Chị Dương Minh Nguyệt làm Bí thư Tỉnh Đoàn Tuyên Quang mới

TPO - Sáng 9/7, tại Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ do Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã công bố quyết định chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tuyên Quang.